Sức Khỏe

Uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính

VTV 29 ngày

Uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính

Uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính-1

Lợi ích của việc uống cà phê được giới hạn ở mức 3-4 tách/ngày. (Ảnh: Sky News)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh phát hiện ra rằng, người uống cà phê dù có chứa caffein hay không chứa caffein đều có khả năng giảm nguy cơ phát triển các bệnh về gan so với người không uống cà phê.

Nghiên cứu cho thấy, việc giảm nguy cơ tối đa phát triển các bệnh về gan đạt được khi uống từ 3 - 4 tách cà phê mỗi ngày. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc uống cà phê thường xuyên giúp giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính, giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính và giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan.

Những lợi ích này đã được chứng minh ở những người uống cà phê xay có chứa hàm lượng Kahweol và cafestol cao. Cả hai thành phần trên đều có ưu điểm về chống lại bệnh gan mãn tính ở người và động vật. Cà phê hòa tan cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhưng ở mức độ thấp hơn so với những người uống cà phê xay.

Tiến sĩ Oliver Kennedy, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Cà phê được sử dụng rộng rãi và với những lợi ích của cà phê mà chúng tôi phát hiện từ nghiên cứu của mình, người tiêu dùng có thể được cung cấp một phương pháp điều trị, phòng ngừa tiềm năng đối với bệnh gan mãn tính. Giải pháp này sẽ đặc biệt hữu ích ở các nước có thu nhập thấp, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe kém hơn, trong khi gánh nặng về bệnh gan mãn tính lại cao hơn".

Uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính-2

Nghiên cứu cho thấy, uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. (Ảnh: Sky News)

Tiến sĩ Kennedy và các cộng sự của ông đã nghiên cứu dữ liệu của Ngân hàng sinh học Biobank thuộc Vương quốc Anh đối với 495.585 người tham gia. Những người này được theo dõi trong thời gian khoảng 10 năm để theo dõi xem người nào phát triển các bệnh lý về gan. 78% trong số này (384.818 người) uống cà phê xay hoặc cà phê hòa tan hay cà phê không chứa caffein, trong khi 22% còn lại (109.767 người) không uống bất kỳ loại cà phê nào.

Trong thời gian nghiên cứu, có 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính, trong đó có 301 người tử vong.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, người tham gia chỉ được hỏi về việc tiêu thụ cà phê của họ tại một thời điểm và sau đó được theo dõi sức khỏe, việc tiêu thụ cà phê chỉ được báo cáo khi những người tham gia lần đầu tiên đăng ký vào nghiên cứu. Nghiên cứu không tính đến bất kỳ thay đổi nào về số lượng hoặc loại cà phê họ tiêu thụ trong thời gian nghiên cứu.

Nghiên cứu cho biết thêm, những người tham gia nghiên cứu chủ yếu là người da trắng và có nền tảng kinh tế - xã hội cao. Vì vậy, phát hiện này có thể không mang tính khái quát cho các quốc gia hoặc cộng đồng cư dân khác.

Theo tổ chức từ thiện British Liver Trust (Anh), số ca tử vong do bệnh gan đã tăng 400% kể từ năm 1970 và mỗi ngày, hơn 40 người ở Anh đã thiệt mang vì căn bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Quỳnh Chi (Theo Sky News)

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng