TP Hồ Chí Minh điều chỉnh nhiều hoạt động trong 2 tuần tiếp tục giãn cách

VTV 2 ngày

Tối 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình chủ trì cuộc họp báo thông tin về tình hình COVID-19 trên địa bàn.

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh nhiều hoạt động trong 2 tuần tiếp tục giãn cách-1

Tiêu chí nào để TP Hồ Chí Minh trở lại bình thường mới?

Buổi họp báo diễn ra trong ngày cuối cùng của đợt siết chặt giãn cách xã hội, áp dụng từ 23/8. Đợt giãn cách tăng cường này là để thành phố phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 theo yêu cầu của Nghị quyết 86.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 11 của UBND TP từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Việc giãn cách xã hội được thực hiện với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp. Trong đó, thành phố tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông đã quy định. Giấy phép đi đường của Công an TP tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Những địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh là Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất, khu công nghiệp được phép thí điểm các hoạt động: Cho người dân đi chợ một lần một tuần theo kế hoạch được UBND TP chấp thuận; Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn đã ban hành.

Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất, đảm bảo các an toàn theo các bộ tiêu chí. Thí điểm triển khai "thẻ xanh COVID" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo tuân thủ 5K, xét nghiệm kháng nguyên.

TP Hồ Chí Minh điều chỉnh nhiều hoạt động trong 2 tuần tiếp tục giãn cách-2

Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp báo (Ảnh: Dân trí)

Từ 16/9, TP Hồ Chí Minh điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động. Cụ thể, người giao hàng được phép hoạt động liên quận từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

TP cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Đối với các công trình, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn được UBND TP ban hành. Các sở, ngành, địa phương tùy theo tình hình an toàn phòng, chống dịch tại địa bàn, đề xuất các danh mục công trình cụ thể để Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất với UBND TP.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo các phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động lại các sinh hoạt thể dục thể tạo tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư ở vùng xanh.

Ngoài Quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Chủ tịch UBND các địa phương còn lại tùy theo tình hình dịch bệnh để đề xuất mở cửa lại một số hoạt động khi đạt các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

PV (t/h)

Nguồn: Link gốc

Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng