Thế Giới

Tin bão mới nhất: 3 người thiệt mạng trong bão lớn đổ bộ Philippines

Lao Động khoảng 2 tháng

Cơn bão nhiệt đới đổ bộ Phillipines đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng trăm người phải đi sơ tán.

Tin bão mới nhất: 3 người thiệt mạng trong bão lớn đổ bộ Philippines-1

Cứu hộ người dân bị lũ lụt do bão Choi-wan ở thành phố Maasin, Philippines ngày 1.6. Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Phillipines

AP dẫn nguồn tin dự báo thời tiết cho biết, cơn bão Choi-wan đã kéo đến phía tây nam tỉnh Masbate, miền trung Philippines vào sớm ngày 2.6 với sức gió duy trì 65km/h và gió giật lên tới 90km/h. Bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc và có thể suy yếu khi đi về phía Biển Đông vào ngày 3.6.

Hậu quả của cơn bão đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có một thiếu niên 14 tuổi ở thị trấn Norala, tỉnh Nam Cotabato. Cậu bé chết trong khi vội vã cùng cha đến bờ sông để giải cứu gia súc trang trại giữa cơn mưa dữ dội nhưng cả hai bất ngờ bị dòng nước mạnh cuốn trôi. Người cha vẫn đang mất tích.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã giải cứu được những người dân làng bị mắc kẹt trong các ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm. Ở tỉnh Nam Leyte, họ đã tới đưa 40 người dân, bao gồm cả trẻ em, ra khỏi vùng nước sâu tới thắt lưng để tới nơi trú ẩn an toàn.

Hơn 2.600 người đã phải sơ tán, chủ yếu do lũ lụt, tại 18 ngôi làng phía nam, trong đó có khoảng 600 dân làng đã được chuyển đến các địa điểm an toàn. Các quan chức cho biết cần có thêm không gian trú ẩn cho những người dân sơ tán để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng ngừa COVID-19.

Tại các cảng biển miền trung và miền nam Philippines, hơn 3.000 hành khách và nhân viên vận chuyển hàng hóa đã bị mắc kẹt sau khi tuyến hành trình trên biển tạm thời bị đình chỉ do điều kiện mưa bão.

Thủy thủ đoàn một tàu chở hàng nhỏ chở đầy cát sỏi buộc phải bỏ lại tàu khi bắt đầu đi vào vùng nước gần thị trấn Albuera ở trung tâm tỉnh Leyte. Phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Armand Balilo cho biết, các thành viên thủy thủ đoàn hiện đã an toàn.

Khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới đổ bộ vào quần đảo Philippines mỗi năm. Quốc gia Đông Nam Á này cũng nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động địa chấn, thường xuyên xảy ra các vụ phun trào núi lửa và động đất, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới.

Phương Linh

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng