Thời Sự

Tham vấn hướng tới phát triển Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo'

TTVH 12 ngày

Sáng ngày 8/4 tại Hà Nội, ba tổ chức Liên Hợp Quốc UNESCO, UN-Habitat, UNIDO phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo tham vấn trong khuôn khổ dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô sáng tạo”.

Ngày 9/9, tại buổi làm việc với Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam Michael Croft, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động của UNESCO tại Hà Nội và Việt Nam thời gian qua.

Là nơi sinh sống của khoảng 8 triệu dân, thủ đô Hà Nội đại diện cho một nền văn hóa đa tầng với nội tại sáng tạo. Tiêu biểu là kho tài nguyên văn hóa phong phú với hàng nghìn di sản, 1.350 làng nghề truyền thống, cộng đồng nhà thiết kế, nhà sáng tạo và các không gian sáng tạo trên toàn thành phố.

Thủ đô Hà Nội ngày nay đang thay đổi sâu sắc trong bối cảnh phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước, và bước tới thời điểm lịch sử - truyền thống hội tụ và tương phản với hiện đại.

Tham vấn hướng tới phát triển Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo'-1

Các vị khách tham dự hội thảo sáng 8/4

Được UNESCO công nhận là Thành phố hòa bình năm 1999 và một lần nữa là Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực thiết kế vào năm 2019, Hà Nội cam kết đưa văn hóa và sự sáng tạo làm cốt lõi của sự phát triển bền vững, với một tầm nhìn lớn hơn: trở thành một trung tâm sáng tạo hàng đầu của Đông Nam Á.

Đóng góp vào nỗ lực của Hà Nội trong việc hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược với vai trò là một Thành phố sáng tạo, UNESCO, UNIDO và UN-Habitat hợp tác với Tập đoàn SOVICO đã cùng phát triển dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô sáng tạo”.

Mục tiêu của sáng kiến ​​này là phát huy các tài sản văn hóa của Hà Nội và tăng cường sự tham gia của giới trẻ - những tác nhân đổi mới, sáng tạo và tạo nên sự thay đổi cho xã hội.

Tham vấn hướng tới phát triển Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo'-2

Bà Phạm Thị Thanh Hường - Trưởng Ban Văn hóa - Văn phòng UNESCO tại Việt Nam

Sự kiện đầu tiên của dự án, Hội thảo tham vấn diễn ra vào ngày 8/4 đã thu hút các đối tác quan trọng từ Thành phố Hà Nội, các bộ, ban, ngành của Chính phủ, các chuyên gia trong nước và quốc tế và đại diện khu vực tư nhân.

Các cuộc thảo luận xoay quanh ba trụ cột thiết yếu hỗ trợ tầm nhìn Kinh đô sáng tạo: Tái tạo đô thị; Thúc đẩy mạng lưới giáo dục thúc đẩy sáng tạo và Các sự kiện văn hóa chiến lược.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng xem xét các phương pháp tiếp cận để tăng cường quan hệ đối tác đa bên trong các ngành công nghiệp sáng tạo, cải thiện mối liên kết nông thôn - thành thị và thúc đẩy các điều kiện cần thiết để nuôi dưỡng sức sáng tạo của thanh niên.

Tham vấn hướng tới phát triển Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo'-3

Mr. Michael Croft - Trưởng Đại diện tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Đại diện tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft, chia sẻ: “Thành phố sáng tạo vừa là câu chuyện phát triển của thành phố vừa là không gian hợp tác hướng về tầm nhìn Kinh đô sáng tạo”.

Ông nhấn mạnh rằng nhiều tổ chức và cá nhân đã hoan nghênh cơ hội này để khám phá những con đường có thể thổi lửa cho những tài năng và nhiệt huyết ấp ủ trong những sáng kiến đa dạng, thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.

Tham vấn hướng tới phát triển Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo'-4

Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc UN-Habitat tại Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc UN-Habitat tại Việt Nam, cho biết thêm: “Đổi mới sáng tạo phải lấy mục tiêu phát triển bền vững làm trung tâm, trong đó con người sống và kết nối với hệ sinh thái.

Tham vấn hướng tới phát triển Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo'-5

Bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng Quản lý Di sản - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

PV/BTV-TTVH

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng