Khoa Học

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm

Lao Động 2 ngày

Một kho báu bằng vàng ròng có niên đại từ thời kỳ đồ sắt đã được một nhà dò tìm kim loại nghiệp dư Đan Mạch phát hiện.

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm-1

Các hiện vật bằng vàng ròng trong kho báu vừa được phát hiện ở Đan Mạch. Ảnh: Vejlemuseerne

Theo thông cáo báo chí từ bảo tàng Vejlemuseerne của Đan Mạch, nơi trưng bày kho hiện vật quý giá vừa được tìm thấy, trong số những thứ được khai quật có gần 1kg hiện vật bằng vàng ròng được chôn giấu cách đây 1.500 năm.

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm-2

Các hiện vật bằng vàng được chế tác tinh xảo có niên đại cách đây 1.500 năm. Ảnh: Vejlemuseerne

Bảo tàng mô tả "cho đến nay, đây là một trong những kho báu bằng vàng lớn nhất, giàu nhất và đẹp nhất trong lịch sử Đan Mạch", được một chuyên gia dò tìm tân binh tên Ole Ginnerup Schytz phát hiện ở Vindelev, gần thị trấn Jelling, miền Trung Đan Mạch.

Người đứng đầu người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại bảo tàng Vejlemuseerne, Mads Ravn, cho biết ông đã rất ngỡ ngàng khi nhận được bức ảnh các hiện vật quý giá từ Schytz.

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm-3

Ole Ginnerup Schytz phát hiện ra kho báu quý giá chỉ vài giờ sau khi bắt đầu dò tìm. Ảnh: Vejlemuseerne

Schytz mới mua máy dò kim loại trong thời gian gần đây và chỉ trong vòng vài giờ sau khi bắt đầu dò tìm trên vùng đất của một người bạn, anh ta đã phát hiện ra kho báu.

Các nhà khảo cổ học từ bảo tàng Vejlemuseerne đã phối hợp với các đồng nghiệp Bảo tàng Quốc gia để tiếp tục tiến hành khai quật địa điểm này và hiện thêm "các huy chương khổng lồ có kích thước bằng những chiếc đĩa".

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm-4

Huy chương khổng lồ có kích thước bằng chiếc đĩa. Ảnh: Vejlemuseerne

Bảo tàng cho biết thêm, các hiện vật được chôn trong một ngôi nhà dài bởi một thủ lĩnh thời kỳ đồ sắt.

Vào thế kỷ thứ 6, thủ lĩnh thu hút các thợ thủ công lành nghề đến khu vực này, và sau đó đã chôn cất một kho vàng lớn. Tuy không rõ chính xác lý do vàng được chôn giấu nhưng nhà nghiên cứu Ravn tin rằng đó là một lễ vật dâng lên các vị thần.

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm-5

Một trong số các hiện vật vàng ròng khai quật được. Ảnh: Vejlemuseerne

Một số chuyên gia cho rằng số vàng đã được chôn để cất giấu trong thời kỳ chiến tranh. Ravn bác bỏ điều này, cho rằng sự kết hợp của các hiện vật cho thấy nó có nhiều khả năng là lễ vật - với các huy chương lớn có hình trang trí và các đồng xu La Mã được chế tác thành đồ trang sức.

Sự giàu có biểu thị qua số lượng vàng lớn cho thấy khu vực Vindelev là một trung tâm quyền lực vào thời điểm đó. Nhà nghiên cứu Ravnt của bảo tàng Vejlemuseerne giải thích: "Chỉ có thành viên thuộc tầng lớp cao nhất của xã hội mới có thể thu thập một kho báu quý giá như kho báu được tìm thấy ở đây".

Sửng sốt phát hiện kho báu bằng vàng ròng chôn cách đây 1.500 năm-6

Một trong số các hiện vật. Ảnh: Vejlemuseerne

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một cuộc khủng hoảng khí hậu, do một vụ phun trào núi lửa gây ra vào năm 536 sau Công nguyên, có thể đã dẫn đến việc chôn giấu các hiện vật này. Núi lửa đã giải phóng các đám mây tro, nạn đói xảy ra và người ta đã sử dụng đồ trang sức bằng vàng để dâng lên các vị thần.

Bộ sưu tập các đồ tạo tác bằng vàng vừa được khai quật dự kiến ​​sẽ được ra mắt triển lãm tại bảo tàng Vejlemuseerne vào đầu năm 2022, sau đó tiếp tục mang ra trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia.

Phương Linh

Nguồn: Link gốc

Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng