Du Lịch

Sớm tiếp cận vaccine COVID-19, người lao động và ngành du lịch mới an toàn

Lao Động 12 ngày

Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng đang có đề xuất cho lực lượng lao động trong ngành Du lịch của thành phố sớm tiếp cận với vaccine COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như tạo sự yên tâm cho du khách.

Sau hơn một tháng bùng phát trở lại hồi tháng 5.2021, đến nay, TP.Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Nhiều hoạt động của người dân đã được nới lỏng. Trong đó, các dịch vụ giải trí được người dân mong chờ nhất là tắm biển, ăn uống tại chỗ cũng đã dần sôi động trở lại.

Một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố cũng đã rục rịch đưa ra các gói khuyến mãi để chuẩn bị đón khách vào cuối tháng 6 này.

Tuy nhiên, ngành Du lịch TP.Đà Nẵng vẫn đang cho thấy sự cẩn trọng trong lần quay trở lại này. Bởi, thực tế, qua 2 đợt dịch lớn bùng phát tại TP.Đà Nẵng đều bắt đầu ngay sau những kỳ nghỉ lớn, lượng du khách đổ về đông, tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp. Điều này không chỉ tác động đến vấn đề phòng chống dịch mà còn khiến hàng vạn doanh nghiệp lao đao.

Cụ thể, TP.Đà Nẵng có khoảng hơn 5.000 doanh nghiệp du lịch hoạt động, hiện đã đóng cửa hơn 90%. Riêng Hiệp hội Du lịch thành phố có 1.000 doanh nghiệp hội viên, có đến gần 10% đã giải thể, số còn lại đóng cửa. Người lao động ngành du lịch nghỉ việc nên gặp nhiều khó khăn.

Sớm tiếp cận vaccine COVID-19, người lao động và ngành du lịch mới an toàn-1

Ngành Du lịch TP.Đà Nẵng đang rất cẩn trọng trong lần mở cửa sắp tới. Ảnh: TT

Chính vì vậy, trước lần mở cửa trở lại lần này, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng - cho biết, bên cạnh các đề xuất về các gói hỗ trợ, cứu trợ cho doanh nghiệp, hiệp hội đã có đề xuất cho phép các doanh nghiệp du lịch tiếp cận với nguồn vaccine COVID-19 để tiêm vaccine cho toàn bộ người lao động trong ngành.

Về quan điểm, dịch bệnh đến từ nhiều nguồn lây, trong đó việc đón hàng vạn lượt khách du lịch trong những mùa cao điểm khiến nguy cơ lây lan bùng phát, ông Dũng cho rằng, dịch bệnh là điều mà bất kỳ ai cũng không mong muốn dù là người dân hay du khách. Họ cũng hy vọng được sống và vui chơi, giải trí an toàn.

Tuy nhiên, với những kinh nghiệm sau hơn 1 năm với những lần bùng phát dịch lớn, doanh nghiệp tại TP.Đà Nẵng sẽ không dồn lực quá nhiều cho lần mở cửa trở lại lần này.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở nhiều tỉnh thành phố còn đang diễn biến phức tạp, nguồn khách cho thành phố sẽ vẫn còn hạn chế trong nhiều tháng nữa. Thậm chí, doanh nghiệp và du khách đều có tâm lý e dè sau mỗi đợt dịch nên các doanh nghiệp tại TP.Đà Nẵng nếu có mở cửa trở lại cũng sẽ hoạt động vừa phải nhằm duy trì kinh phí, giữ lực lượng lao động chứ không đặt nhiều hy vọng hay nguồn lực như những lần trước. Chỉ khi nào chúng ta tiến đến vaccine toàn dân thì lúc đó, ngành du lịch mới thực sự an toàn” - ông Dũng cho hay.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốcMọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

THU\u1ef2 TRANG

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng