Sức Khỏe

Phẫu thuật cho người bệnh bị u nang buồng trứng trên nền xơ gan, giảm tiểu cầu

VTV 29 ngày

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bị u nang buồng trứng trên nền xơ gan, giảm tiểu cầu.

Phẫu thuật cho người bệnh bị u nang buồng trứng trên nền xơ gan, giảm tiểu cầu-1

Khối u xơ được cắt bỏ của bệnh nhân.

Người bệnh N.T.S. (70 tuổi, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã mãn kinh được 17 năm nay. Khoảng 6 tháng nay, có thấy bụng tự dưng to lên kèm theo đó là cảm giác đau tức bụng, phù 2 chân, mệt mỏi. Người bệnh có đi khám và phát hiện khối u buồng trứng đường kích khoảng 20cm.

Theo bác sĩ Đặng Ngọc Dương, Phó Trưởng Khoa Phụ khoa cho biết: Việc phẫu thuật trên người bệnh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ: người bệnh tuổi cao, thể trạng yếu, xơ gan. Đặc biệt kết quả xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy người bệnh bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông cầm máu. Điều đó có thể khiến ca phẫu thuật diễn ra với nguy cơ chảy máu cao, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Người bệnh sau đó được điều trị nội khoa, truyền bổ sung 6 khối tiểu cầu để điều chỉnh yếu tố đông cầm máu. Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi diễn biến có thể xảy ra, ca phẫu thuật được tiến hành.

Trong 1 giờ, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách, cắt bỏ thành công khối u với kích thước 20x23cm. Khối u sau khi được cắt bỏ được gửi tới Khoa Giải phẫu bệnh để làm xét nghiệm mô bệnh học.

Cũng theo bác sĩ Dương, với tình trạng của người bệnh này, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng chảy máu kéo dài dẫn đến thiếu máu. Khi khối u tiếp tục lớn lên có thể chèn ép gây khó thở, thậm chí khối u cũng có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Với những phụ nữ ngoài 30 tuổi thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35%.

Trường hợp phát hiện có u nang buồng trứng, u xơ tử cung thì người bệnh cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật để tránh khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Linh Chi

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng