Giáo Dục

Nhường em, anh chị sang nhà bạn học nhờ vì thiếu thiết bị học trực tuyến

VTV 2 ngày

Ngành giáo dục Thủ đô đã bắt đầu hoạt động dạy và học trực tuyến suốt tuần qua nhưng ở ngoại thành vẫn còn nhiều học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến.

Nhà có 4 đứa con lớp 7, lớp 5, lớp 3 và lớp 1 nhưng chỉ được 2 cái máy điện thoại, nên cứ luân phiên nhau, chị Đỗ Thị Tuyết (xã Phú Đông, huyện Ba Vì, Hà Nội) phải chở con đi học nhờ.

Chị Tuyết cho biết: "Có hôm buổi em học lớp 3 thì học môn Tiếng anh trùng với các anh chị, 2 máy cũng không tải cho con học được nên sang nhà bạn học nhờ".

"Con có thể đi học nhờ cũng được, con cho em con học ở nhà", em Phạm Huyền Trang, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Phú Đông, huyện Ba Vì chia sẻ.

Nhường em, anh chị sang nhà bạn học nhờ vì thiếu thiết bị học trực tuyến-1

Gia đình bà Vân, ba đứa cháu chỉ trông chờ vào bà nội vì bố mẹ đi làm, trong đó, có cháu mới bước vào lớp 1 phải học trực tuyến. Bà Vân chia sẻ: "Gia đình không có điều kiện để mua đủ máy cho các cháu học. Mẹ cháu đi làm công ty mà công ty giãn cách người ta không cho về".

Bà Hứa Thị Hồng Dung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Đông cho biết: "Nhà trường có 9 học sinh hộ nghèo, 85 hộ cận nghèo. Nhiều gia đình có 3-4 con cùng đi học trong thời điểm này, có gia đình có 3 con cùng học tiểu học nên việc đủ thiết bị cho các con là vô cùng khó khăn".

Để khắc phục tình trạng này, ngành giáo dục huyện Ba Vì đã phân chia ca học giữa các khối để việc dạy học online được đảm bảo hơn bên cạnh việc huy động nguồn lực hỗ trợ các gia đình khó khăn.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Ba Vì cho biết: "Đến thời điểm này, huyện còn 53 em chưa có thiết bị học trực tuyến. Chúng tôi chỉ đạo các trường cho các em đi học nhờ. Trong tuần này, tiếp tục phối hợp các đoàn thể, ngay ngày mai chúng tôi sẽ đi trao 25 máy tính cho các em".

Nhường em, anh chị sang nhà bạn học nhờ vì thiếu thiết bị học trực tuyến-2

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn các em học sinh gặp phải và hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động, ngày 15/9 , Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao máy tính đợt 1 và công bố kho học liệu điện tử. Chương trình được tổ chức trực tuyến, kết nối với điểm cầu 30 phòng Giáo dục đào tạo quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn thành phố.

Cũng tại sự kiện, gần 4.000 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập Internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành Giáo dục trao tới các em học sinh khó khăn tại Hà Nội. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 10.000 học sinh chưa có đủ thiết bị để học tập trực tuyến vì vậy, sự hỗ trợ kịp thời này là món quà ý nghĩa.

Cũng trong hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố kho học liệu điện tử Hanoi Study gồm hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác, đoạn phim do các thầy giáo, cô giáo tâm huyết xây dựng. Nội dung tại kho sẽ được liên tục cập nhật, bổ sung. Đây là kho học liệu nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được kiểm tra thẩm định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Hoài Thương - Bằng Việt

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng