Kinh Doanh

Những “bar, karaoke...” trong một mặc định xấu

Lao Động 8 ngày

Hai cô cậu ở Hải Dương bị xử phạt 4 triệu. Họ đã ra công viên trong bối cảnh giãn cách xã hội. Và đã hôn nhau. Không khẩu trang.

Văn bản có hai chữ “tay vịn” là giả, nhưng việc nó từng thành trend về sự đàm tiếu, và kỳ thị thì lại hoàn toàn thật.

Dường như câu chuyện này là một minh chứng cho nhận định của bác sĩ Phạm Nguyên Quý. Rằng “COVID-19 mang lại một tình trạng nguy hiểm khác chưa được gọi tên. Đó là sự coi trọng những giá trị đạo đức mới nổi. Hành vi nào giúp giảm nguy cơ lây nhiễm đều được cho là "tốt". Những hành động làm tăng nguy cơ lây nhiễm đều được cho là "xấu". (nguồn VNExpress).

Nụ hôn không đúng lúc đúng chỗ - Xấu.

Nhưng ngay cả những ngành nghề dịch vụ nữa, cũng đang “mặc định xấu” trong một sự gọi đúng tên là định kiến đến kỳ thị.

K, một chủ bar/vũ trường ở Hà Nội có 150 nhân viên. 2020 là một năm đáng quên đối với K khi bar của anh đóng cửa “tầm 5-6 tháng”. Một nửa trong số 150 nhân viên đã phải về quê “nuôi thêm cá và trồng thêm rau” gia nhập vào đội quân thất nghiệp.

Nhưng rồi, sang đến 2021 thì “không cầm cự nổi nữa”. Khoản tiền thuê nhà 200 triệu mỗi tháng như một tảng đá, trở thành ác mộng. Và cái thế của K giờ là không còn biết phải làm gì nữa. Chỉ còn biết chờ. Chờ tin Hà Nội mua vaccine. Chờ các lệnh cấm được dỡ bỏ. Chờ được bình thường trở lại.

Cũng như karaoke, bar, massage luôn là đối tượng nhạy cảm. Luôn là “đối tượng chính sách” đầu tiên khi dịch bệnh bùng phát.

COVID-19 đang tước đi việc làm trong tay lao động khu vực này. Trong khi hoàn toàn không có tên trong danh sách 1,1 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp năm ngoái.

Sự yếu thế ấy, trong đại dịch, lại càng “xuống đáy” trước sự phán xét từ giác độ đạo đức.

Hãy nhớ lại cái văn bản có hai chữ “tay vịn”. Dù là giả, nhưng việc nó từng thành trend về sự đàm tiếu, và kỳ thị thì lại hoàn toàn thật.

Bác sĩ Quý đã đúng: COVID-19 và nỗi sợ hãi đang mặc định tạo ra một thứ “chuẩn đạo đức” mới. Nơi đó, đi massage, kể cả chỉ là chăm sóc sức khoẻ, hay tới bar, karaoke đương nhiên là xấu, là tồi tệ. Nơi đó, từng cá nhân bị “cả thiên hạ” soi kỹ lịch trình đi lại. Đàm tiếu, xuyên tạc đến không ngẩng mặt lên nổi.

Không ai để tâm đằng sau đó là sự tổn thương, là việc làm và cuộc sống của hàng chục ngàn lao động trong khu vực dịch vụ.

Hôm qua, Bí thư Vương Định Huệ cho biết Hà Nội có thể xem xét trước hết là nới lỏng các điều kiện kinh doanh.

Chống dịch, vẫn phải là ưu tiên số 1. Nhưng đúng, các địa phương có thể căn cứ vào tình hình cụ thể có những điều chỉnh để cuộc sống nhanh chóng được bình thường trở lại. Để người lao động thoả mong ước giản dị là được... đi làm.

Anh Đào

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng