Thế Giới

Ngoại trưởng Philippines xin lỗi sau khi nói Trung Quốc ‘biến khỏi vùng biển tranh chấp’

Tiền Phong 12 ngày

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr đã xin lỗi sau khi gọi Trung Quốc là là “kẻ xấu xí dốt nát” và nói Trung Quốc hãy “biến khỏi” vùng biển tranh chấp.

Ngoại trưởng Philippines xin lỗi sau khi nói Trung Quốc ‘biến khỏi vùng biển tranh chấp’-1

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines đã xin lỗi vì sử dụng lời lẽ không phù hợp trên Twitter, sau khi được thông báo rằng chỉ có tổng thống mới được sử dụng ngôn ngữ như vậy.

Ngay sau khi ông Locsin sử dụng ngôn từ phi ngoại giao, Tổng thống Rodrigo Duterte nói trong chương trình truyền hình rằng “Trung Quốc vẫn là ân nhân của chúng tôi…chỉ vì chúng tôi có xung đột với Trung Quốc thì không có nghĩa là chúng tôi được thô lỗ và thiếu tôn trọng. Thực tế là chúng tôi phải cảm ơn Trung Quốc vì nhiều thứ, về cả sự giúp đỡ trước đây và hỗ trợ ngày nay”.

Dù ông Duterte không nêu tên ông Locsin, nhưng Phát ngôn viên tổng thống Harry Roque sau đó xác nhận rằng tổng thống muốn nói đến ngoại trưởng.

“Chúng tôi nhắc lại thông điệp của tổng thống rằng chửi thề không có chỗ trong ngoại giao” và “Tổng thống Duterte nói với các thành viên nội các rằng ông ấy là người duy nhất có thể sử dụng những từ ngữ như vậy. Các thành viên nội các không được làm theo ông ấy”, ông Roque cho biết.

Phát ngôn viên nói rằng ông Locsin đã tự xin lỗi chứ không phải bị yêu cầu làm như vậy. Ông Roque nói rằng ông Locsin đã gửi lời xin lỗi thông qua Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian.

Trong hàng loạt tweet đăng sáng qua, ông Locsin gửi lời xin lỗi ông Vương Nghị, nói rằng ông xin lỗi vì làm tổn thương tình cảm và ngoại trưởng Trung Quốc là “thần tượng ngoại giao” của ông.

Vài giờ sau lời xin lỗi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Chúng tôi hy vọng một cá nhân nào đó từ phía Philippines hãy lưu tâm đến những cách hành xử cơ bản và hành động phù hợp với vị trí của mình”. Ông Uông nhắc nhở ông Locsin rằng “ngoại giao loa phóng thanh chỉ làm giảm sự tin cậy lẫn nhau, không thay đổi được thực tế”.

Ông Locsin sau đó đáp lại bằng một tweet: “Tôi sẽ lưu tâm đến những cách thức cơ bản và hành động phù hợp với vị trí của mình. Tôi đã làm tốt với Trung Quốc tại Liên Hợp quốc. Tôi vừa đánh mất điều đó. Nhưng những hành động khiêu khích liên tục...không, chúng không phải lý do để bào chữa cho việc đánh mất cách cử xử”, ông Locsin nói.

Các nhà phân tích nói rằng những lời lẽ bộc phát của ông Locsin đã làm giảm hiệu quả của ông trên cương vị một nhà ngoại giao và lời xin lỗi của ông là một hình thức hạn chế thiệt hại.

Nhà ngoại giao nghỉ hưu Larry Baja cho rằng ông Locsin chỉ xin lỗi “vì từ ngữ của mình, chứ không phải vấn đề ông ấy nêu ra”.

Ông Baja cho rằng Tổng thống Duterte có thể đã làm suy yếu vị thế của Philippines khi nhắc nhở trong chương trình truyền hình rằng không nên “thô lỗ và thiếu tôn trọng”.

Bình Giang

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng