Thế Giới

Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở "sân sau" của Nga

VOV 12 ngày

Lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Âu ngày 4/5 đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 6 tuần ở gần lãnh thổ Nga với sự tham gia của 28.000 binh sỹ 26 nước, tập trung chủ yếu vào khu vực Balkan và Biển Đen.

Cuộc tập trận đa quốc qua lớn nhất của Bộ Tư lệnh châu Âu diễn ra sau động thái mà phương Tây cho là cuộc tập trận quân sự của Nga với khoảng 100.000 binh sỹ được điều động tới khu vực gần biên giới Ukraine và bán đảo Crimea. Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước của Mỹ sẽ kiểm tra cơ sở hạ tầng và khả năng tương tác ở sườn Đông Nam của NATO.

Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở

Cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước của Mỹ sẽ kiểm tra cơ sở hạ tầng và khả năng tương tác ở sườn đông nam của NATO. Ảnh: Washington Examiner

Lầu Năm Góc nói rằng, có sự khác biệt lớn giữa các cuộc tập trận của Nga với các cuộc tập trận của Mỹ.

“Đó là một cuộc tập trận mang tính phòng vệ và các bạn có thể thấy chúng tôi đã nói với thế giới về những gì chúng tôi làm và vì sao chúng tôi làm điều đó”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói với Washington Examiner.

Chỉ huy Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ Tod Wolters tuyên bố khai mạc sự kiện này ở thành phố cảng Durres của Albania ngày 4/5. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của lực lượng tên lửa và phòng không, tập trận bắn đạn thật… nhằm cải thiện sự sẵn sàng và khả năng phối hợp giữa lực lượng Mỹ và các đối tác NATO trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

“Chúng tôi đang cố gắng thực hiện chỉ đạo của Bộ tư lệnh châu Âu và trọng tâm của Bộ Quốc phòng liên quan tới việc chuyển trọng tâm xuống khu vực Balkans và Biển Đen ở thời điểm này. Đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược mà chúng tôi luôn phải duy trì sự hiện diện”, một quan chức phụ trách việc lên kế hoạch của Bộ tư lệnh châu Âu nói với Washington Examiner hồi tháng 3/2021.

Sau khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Mỹ đã bắt đầu sự hiện diện luân phiên ở sườn phía Đông của NATO.

Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng