"Lăn tăn" sàn thương mại điện tử nộp thuế hộ người bán

VTV 29 ngày

Thu thuế thương mại điện tử là cần thiết nhưng thu như thế nào cho đúng, đủ, cho hợp lý cần sự chuẩn bị kỹ càng để triển khai được hiệu quả.

198

Từ ngày 1/8, các chủ sàn thương mại điện tử phải có trách nhiệm kê khai thuế, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh. Đây là quy định tại Thông tư số 40 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, sàn giao dịch thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển COD, các hình thức trung gian thanh toán... để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Nếu chưa khai thuế thay, nộp thuế thay được cho cá nhân, sàn thương mại điện tử phải cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn cho cơ quan thuế. Hàng tháng, các thông tin của người bán sẽ được sàn chuyển cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử.

Các dữ liệu phải chuyển sang thuế gồm doanh thu, tài khoản ngân hàng, hàng hóa, dịch vụ bán và thông tin cá nhân gồm họ tên, số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, mã số thuế, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc.

Các sàn thương mại điện tử sẽ phải khai, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô)

Dưới góc độ quản lý thuế, đây là giải pháp để có thể thu được nguồn thuế từ giao dịch thương mại điện tử lâu này còn chưa có giải pháp thu chặt chẽ. Cách thức này được đánh giá là mạnh tay để thu thuế thương mại điện tử. Nếu tính thời gian chỉ còn hơn 1 tháng để triển khai quy định này, vì vậy thu như thế nào, cơ sở để thực hiện phương pháp khấu trừ ngay tại nguồn đối với các giao dịch thương mại điện tử qua sàn giao dịch lại là điều còn băn khoăn.

Mới đây, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam với 500 hội viên đã có văn bản góp ý gửi lên Bộ Tài chính, trong đó bày tỏ nhiều quan ngại về tính khả thi của quy định mới cũng như nguy cơ gây tác động tiêu cực lên thị trường thương mại điện tử.

Vấn đề các sàn thương mại điện tử phản hồi là họ không phải nơi trả tiền nên không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Vậy căn cứ nào để các sàn thương mại điện tử là nơi thực hiện việc nộp thuế hộ, khấu trừ tại nguồn? Trong trường hợp vừa có giao dịch qua sàn vừa tự kinh doanh trên các nền tảng xã hội khác, việc thu thuế như thế nào? Làm sao để có thể kiểm tra chéo giữa các nguồn thu nhập thương mại điện tử?

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/6 với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân, Tổng cục Thuế sẽ phần nào giải đáp các nội dung trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Ban Thời sự

Nguồn: Link gốc

Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng