Khoa Học

Kính Hubble chụp ảnh cận cảnh ngôi sao sáng nhất Dải Ngân hà

Lao Động 2 ngày

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã chụp được hình ảnh mới về ngôi sao khổng lồ AG Carinae - một trong những ngôi sao sáng nhất trong Dải Ngân hà.

Kính Hubble chụp ảnh cận cảnh ngôi sao sáng nhất Dải Ngân hà-1

Theo một báo cáo của Sci-News, AG Carinae cách chúng ta khoảng 20.000 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Carina. Ngôi sao này còn được gọi là HD 94910 và được cho là có tuổi thọ từ 5 đến 6 triệu năm.

Để kỷ niệm 31 năm ngày ra mắt Hubble, các nhà thiên văn học đã chọn AG Carinae làm mục tiêu quan sát vì nó vốn là một ngôi sao sáng nổi tiếng.

NASA cho biết, cái giá phải trả cho sự phát sáng tuyệt đẹp này là AG Carinae đang ở trên bờ vực sụp đổ. Một cuộc giằng co giữa lực hấp dẫn và bức xạ đang diễn ra ở AG Carinae, nhằm tránh sự tự hủy diệt.

Bao quanh AG Carinae là một lớp vỏ gồm khí và bụi, rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Cấu trúc này được hình thành từ vật chất mà ngôi sao đẩy ra trong một hoặc nhiều vụ phun trào khổng lồ cách đây khoảng 10.000 năm. Các lớp bên ngoài của ngôi sao bị thổi bay vào không gian, tương tự như một ấm trà sôi đến mức bật nắp. Vật chất bị trục xuất có khối lượng gần gấp 10 lần khối lượng Mặt trời.

Những đợt bùng phát này là vòng đời điển hình của một loại sao hiếm có tên là biến quang xanh. Những ngôi sao này rất lớn, rất sáng và chỉ sống được vài triệu năm.

Nguyễn Hạnh

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng