Thế Giới

Khám phá con tàu ngầm hạt nhân mới của Nga được trang bị vũ khí ‘tận răng’

Tiền Phong 11 ngày

Sau nhiều năm trì hoãn, tàu ngầm Yasen-M tiên tiến sắp được đưa vào biên chế trong Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.

Khám phá con tàu ngầm hạt nhân mới của Nga được trang bị vũ khí ‘tận răng’-1

Một nguồn tin nội bộ của ngành công nghiệp quốc phòng nói với hãng tin TASS vào đầu tuần này rằng tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Yasen-M Kazan sẽ được bàn giao cho Hải quân vào ngày 7 tháng 5. “Các nghi thức bàn giao tàu Kazan và việc treo cờ hải quân sẽ tạm thời diễn ra vào ngày 7 tháng 5”, nguồn tin nói và cho biết thêm rằng con tàu ngầm đã hoàn thành một “chuyến hải hành để thẩm định lần cuối” trong tháng 4. Mốc thời gian giao hàng vào ngày 7 tháng 5 có nghĩa là Kazan sẽ phục vụ kịp thời lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga vào ngày 9 tháng 5.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các bản tin trước cho rằng Kazan đã bị trì hoãn bàn giao, để đến cuối mùa hè này kịp thời gian cho lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga vào 25 tháng 7. Ban đầu dự kiến ​​đưa vào hoạt động vào đầu năm 2017, Kazan đã phải đối mặt với sự chậm trễ theo chu kỳ trong những năm gần đây. Một số báo cáo chỉ ra rằng Kazan đã phải vật lộn để hoàn thành một số thử nghiệm cấp nhà nước, nhưng các vấn đề vẫn chưa được tiết lộ.

Lớp Yasen là một trong hai dự án tàu ngầm lớn đang được quân đội Nga thực hiện, dự án còn lại là tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Borei. Dòng Yasen dự kiến ​​sẽ thay thế danh sách các tàu cũ của Nga gồm các tàu ngầm tấn công hạt nhân từ thời Liên Xô và những năm 1990, đặc biệt là lớp Akula từng rất sung mãn. Chiếc Yasen chủ lực đầu tiên, Severodvinsk, được đóng vào năm 1993, nhưng công việc xây dựng trên nền tảng mới đã bị gián đoạn trong những năm sau khi Liên Xô sụp đổ. Severodvinsk chỉ được ra mắt vào năm 2010 — vào thời điểm đó, một số tính năng và nguyên tắc thiết kế của nó đã gần như lỗi thời. Moscow đã quyết định khởi động lại dự án Yasen dưới tên gọi Yasen-M, với một loạt các tinh chỉnh và cải tiến hiệu suất để giải quyết khoảng cách mười sáu năm giữa tàu Severodvinsk và Kazan. Gói nâng cấp Yasen-M mang đến các thiết bị điện tử trên bo mạch được hiện đại hóa, những thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài có thể bao gồm phần mũi tàu sắc nét hơn và có khả năng là các lò phản ứng KTP-6 mới giúp giảm tiếng ồn rất đáng kể.

Dòng Yasen-M khác biệt bởi một bộ vũ khí lớn và mạnh mẽ. Cuối tháng trước, có thông tin cho rằng dòng tàu ngầm mới này có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks; nó có thể mang theo 32 tên lửa Oniks hoặc 40 tên lửa Kalibr-PL. Dòng Yasen-M cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm chống hạm 3M22 Tsirkon mới. Tsirkon được cho là có tốc độ tối đa lên tới Mach 9 hoặc khoảng 9.800 km / h và có khả năng né tránh giữa hành trình, có khả năng gây ra mối đe dọa đối với các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ. Tàu Kazan cũng có thể sẽ mang theo tên lửa Kalibr-M, một biến thể Kalibr nặng hơn với tầm bắn tối đa lên tới 4.500 km.

Anh Minh

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng