Thời Sự

Đồng bào Nam Trà My thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh

VOV khoảng 2 tháng

Mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh và cây dược liệu dần thay thế rừng trồng, giúp người dân thoát khỏi cảnh nghèo khó, ổn định cuộc sống.

Đó là ý kiến của ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trong dịp thăm bà con vùng sạt lở huyện miền núi Nam Trà My và khảo sát thực địa vùng dược liệu sâm Ngọc Linh trong những ngày đầu năm mới.

Nam Trà My là một trong số địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ trong năm 2020, làm hàng chục người chết và mất tích. Nhiều bản làng bị lũ cuối trôi xóa sổ người dân gặp nhiều khó khăn.

Đồng bào Nam Trà My thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh-1

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đi thăm, khảo sát Vườn sâm giống tại Trạm Dược liệu Trà Linh.

Trước Tết, chính quyền địa phương cùng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đã làm 2 khu tái định cư, bàn giao nhà ở cho hộ dân bị mất nhà cửa tại thôn 1, thôn 2, xã Trà Leng và thôn 1 xã Trà Vân. Huyện Nam Trà My đang tập trung hoàn thiện công trình phục vụ dân sinh tại các khu dân cư này, đảm bảo mọi điều kiện để người dân ổn định cuộc sống lâu dài...

Đến thăm, tặng quà cho các hộ dân bị mất nhà cửa và người thân do sạt lở núi hiện đang vào ở khu tái cư nóc Ông Sinh, thôn 1, xã Trà Vân, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam mong muốn đồng bào vượt qua đau thương, sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời lưu ý chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Đồng bào Nam Trà My thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh-2

Ông Phan Việt Cường thăm, tặng quà người dân vùng sạt lở ở nóc Ông Sinh, thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My.

Đồng bào Nam Trà My thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh-3

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khảo sát vùng cây dược liệu và sâm Ngọc Linh tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My.

Ông Phan Việt Cường cho rằng, thế mạnh của huyện Nam Trà My là sâm Ngọc Linh và cây dược liệu, là cây trồng chủ lực không những giảm nghèo vùng miền núi Nam Trà My mà giúp dân vươn lên giàu lên. Chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn tỉnh cần quản lý, bảo tồn và nghiên cứu nhân giống gen sâm gốc tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn về giá trị sâm Ngọc Linh.

Ông Phan Việt Cường, Bí Thư tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị huyện Nam Trà My tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích theo quy hoạch đã được duyệt; tập trung bảo tồn, gìn giữ nguồn gen gốc của sâm Ngọc Linh.

“Đề nghị huyện bảo tồn tồn giống gốc của sâm Ngọc Linh, không để lai tạp các loại sâm khác; nghiên cứu mở rộng diện tích, ưu tiên những người có kinh nghiệm trồng sâm truyền đạt lại cho những hộ khác để trồng. Chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ thông qua con giống, vật tư để những hộ dân có đất trồng sâm giúp dân thoát nghèo” - ông Cường nhấn mạnh.

Đồng bào Nam Trà My thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh-4

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng