Thời Sự

ĐBQH: 'Với biến chủng Delta, không thể nói trước bất cứ điều gì'

VTC khoảng 2 tháng

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng ở đợt dịch lần này, không thể lấy số ca nhiễm của một tỉnh làm tiêu chí thành công khi biến thể Delta đang lây lan chóng mặt.

Tại buổi thảo luận về kinh tế, xã hội tại Quốc hội chiều 25/5, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) nêu ý kiến tranh luận với đại biểu Đỗ Thị Lan (tỉnh Quảng Ninh).

Đại biểu Lan trước đó khẳng định thực tế ở Quảng Ninh cho thấy, việc xây dựng kịch bản phòng chống dịch chi tiết, tổ chức thực hiện nghiêm túc các khâu kiểm soát, truy vết, khoanh vùng, cách ly, người dân nằm bắt thông tin chỉ đạo hàng ngày giúp tỉnh không còn ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, cơ bản khống chế dịch trong địa bàn.

Tuy nhiên, đại biểu Hiếu cho rằng trong đợt dịch lần này, không thể lấy số ca nhiễm của một tỉnh làm tiêu chí thành công vì với biến chủng Delta hiện nay, không thể nói trước được bất cứ điều gì.

"Có khi sáng thức dậy tỉnh mình đã bùng phát mất rồi", ông Hiếu cho hay.

ĐBQH: 'Với biến chủng Delta, không thể nói trước bất cứ điều gì'-1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, đoàn Bình Định.

Theo đại biểu Hiếu, tiêu chí để chống dịch tốt trong giai đoạn hiện nay là có kịch bản cho việc tránh bùng phát dịch và hiện 3 nguyên tắc chung cho cả nước để chống dịch là chống lây lan tối đa, bảo đảm phát triển kinh tế và giảm tử vong tối đa.

Về nguyên tắc giảm tử vong tối đa, ông Hiếu cho rằng cần chia hệ thống chống dịch thành ba tầng.

Tầng 1 (đã làm từ đầu mùa dịch), bệnh viện dã chiến chăm sóc cho người nhiễm F0 không có triệu chứng. Cách ly tập trung trong bệnh viện dã chiến cần thực hiện quy trình theo dõi nghiêm túc, bảo đảm điều kiện sinh hoạt. Nếu không thể làm vậy ở các vùng dịch bùng phát, có thể triển khai cách ly F0 tại nhà với các gói ứng dụng từ xa.

Tầng 2 là tầng đã triển khai rộng rãi nhiều năm là các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện điều trị các bệnh nhân mức độ vừa, chưa cần thở máy hay can thiệp lọc máu.

"Tuyến này cần thiết nhất là đào tạo nhân viên y tế, nắm chắc các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế, đánh giá mức độ bệnh chính xác để chuyển tuyến không quá sớm hoặc quá muộn. Ngoài trang bị kiến thức, cần bổ sung cho tầng này máy oxy dòng cao, thuốc men trong danh mục điều trị COVID-19", ông Hiếu cho hay.

Vị đại biểu cho biết tầng 3 là tầng quan trọng nhất nhưng hiện lại yếu nhất là các trung tâm điều trị các ca nặng, nguy kịch.

"Cần khẩn trương hình thành các trung tâm này, chỉ nhận và điều trị các bệnh nhân cần thở máy, lọc máu hoặc hỗ trợ can thiệp ECMO. Nguồn lực của cả trung ương, địa phương cần tập trung vào đây sao cho số giường ICU không thấp hơn 5% tổng số ca nhiễm ước tính", ông Hiếu nêu quan điểm.

Song Hy

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
9 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng