Khoa Học

Bãi đá cổ hàng triệu năm bị đào xới tan hoang

VTV 3 ngày

Những tảng đá có hình dáng san hô hóa thạch bị cày xới, vỡ nát, hệ thực vật độc đáo cũng bị tàn phá là những gì đang diễn ra tại bãi đá cổ ở tỉnh Ninh Thuận.

00:02:10

Bãi đá đẹp và hoang sơ này chỉ cách làng Chăm Mỹ Nghiệp, tỉnh Ninh Thuận hơn 1 km. Nếu như cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc để có những chính sách bảo tồn cụ thể, bãi đá cổ đứng trước nguy cơ bị hủy hoại chỉ là vấn đề thời gian.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Hoài Phương - Chuyên gia lĩnh vực địa di sản, Viện trưởng Viện nghiên cứu cổ sinh Việt Nam - khẳng định, khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận là nơi có địa chất, địa mạo đặc biệt. Bãi đá cổ là di sản cần thiết để xây dựng Công viên địa chất toàn cầu như một số nơi khác. Ông không khỏi tiếc nuối khi nơi này bị xâm hại.

Bãi đá cổ hàng triệu năm bị đào xới tan hoang-1

Lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước cho biết, sau khi dư luận lên tiếng, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn hành vi của các đối tượng khai thác, lấn chiếm trái phép và may mắn là giữ được phần lõi của bãi đá với diện tích hơn 5 ha. Lãnh đạo UBND huyện này mong muốn các cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc để có những chính sách bảo tồn cụ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đức Đệ

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng