Thế Giới

Ấn Độ: Bán ô tô riêng mua ôxy phát miễn phí cho người nghèo chống COVID-19

Lao Động 1 ngày

Trong khi chính phủ vật lộn để ứng phó khủng hoảng đại dịch COVID-19, giới trẻ Ấn Độ cũng chung tay giúp đỡ.

Ấn Độ: Bán ô tô riêng mua ôxy phát miễn phí cho người nghèo chống COVID-19-1

Thanh niên trẻ Shanawaz Shaikh đã bán ô tô riêng lấy tiền thực hiện ý tưởng cung cấp ôxy miễn phí cho người nghèo giữa khủng hoảng dịch COVID-19 Ấn Độ. Ảnh: AFP

AFP đưa tin, với 2/3 trong số 1,3 tỉ dân ở độ tuổi dưới 35, Ấn Độ là một quốc gia vô cùng trẻ, nhưng những người trẻ của họ chưa bao giờ được kêu gọi gánh vác một trách nhiệm to lớn như đại dịch COVID-19.

Khi tình hình ở Ấn Độ ngày càng trở nên khủng hoảng hơn - các lò hỏa táng hết công suất và một số bệnh nhân đã chết trong bãi đậu xe của bệnh viện - nhiều thanh niên đã tình nguyện tham gia chống dịch bằng cách thiết lập các ứng dụng để thu hút nguồn hỗ trợ, cung cấp hỗ trợ và chuyển hướng nguồn lực đến người cần.

Nữ sinh Swadha Prasad, 17 tuổi, làm việc cùng hàng chục tình nguyện viên - độ tuổi từ 14 đến 19 - thuộc tổ chức UNCUT do thanh niên sáng lập. Họ xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến về thông tin các nguồn cung y tế sẵn có trên khắp cả nước.

Đây là một hoạt động 24/7, các thanh thiếu niên luôn thường trực trên điện thoại để xác minh tình trạng sẵn có của nguồn cung y tế, cập nhật thông tin liên tục và tiếp nhận các cuộc điện thoại từ các thân nhân người bệnh đang tuyệt vọng tìm kiếm sự giúp đỡ.

"Một số người trong chúng tôi làm ca từ nửa đêm đến sáng, vì các cuộc gọi không dừng lại lúc 3 giờ sáng", Prasad cho biết. Bản thân cô cũng làm việc 14 giờ liên tục từ giữa trưa cho đến 1h sáng.

Đó là một công việc kéo dài và thường rất mệt mỏi, nữ sinh sống tại Mumbai cho hay và khẳng định, nếu có thể giúp cứu sống mạng người, cô sẵn lòng hỗ trợ.

Và nhiều người đã được cứu sống, trong số đó có một trường hợp bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi được nhóm hỗ trợ cung cấp ôxy vào lúc nửa đêm sau 2 giờ chờ đợi trong đau đớn.

"Đó không chỉ là việc cung cấp các nguồn lực... đôi khi chỉ là để mọi người biết rằng họ không đơn độc" - cô gái trẻ Swadha Prasad nói.

Tại khu ổ chuột ở thành phố Mumbai, chàng thanh niên Shanawaz Shaikh, 32 tuổi, đã cung cấp ôxy miễn phí cho hàng nghìn người.

Được mọi người đặt cho biệt danh trìu mến "người đàn ông dưỡng khí", Shanawaz Shaikh đã bán chiếc SUV yêu thích của mình vào tháng 6.2020 để lấy tiền thực hiện ý tưởng giúp đỡ mọi người sau khi người em họ đang mang thai của bạn anh chết trên một chiếc xe kéo trong nỗ lực tuyệt vọng tìm nơi nhập viện.

"Cô ấy chết vì không được cung cấp ôxy kịp thời", Shaikh nói với AFP.

Ấn Độ: Bán ô tô riêng mua ôxy phát miễn phí cho người nghèo chống COVID-19-2

Shanawaz Shaikh kiểm tra các bình đựng ôxy tại một khu ổ chuột ở Mumbai. Ảnh: AFP

"Chúng tôi từng nhận được khoảng 40 cuộc gọi mỗi ngày vào năm ngoái, bây giờ con số này là 500", Shaikh cho hay,

Đội ngũ 20 tình nguyện viên của Shaikh cũng đang phải chiến đấu với tình trạng thiếu hụt ôxy trầm trọng, và ngày càng tồi tệ hơn bởi những kẻ trục lợi.

Nhưng Shaikh và các tình nguyện viên vẫn vui lòng giúp đỡ mọi người dù đôi khi họ phải đi xa vài chục km để cung cấp ôxy cho bệnh nhân đang cần.

"Khi tôi có thể giúp đỡ được ai đó, tôi cảm thấy mừng muốn khóc" - Shanawaz Shaikh chia sẻ.

Phương Linh

Nguồn: Link gốc

Tin liên quan
10 tin
Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng