Đời Sống

5 thói quen bố tập cho con trước 8 tuổi, tương lai con đầy triển vọng

OXii 11 ngày

Trước 8 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ hình thành thói quen, nhiều thói quen tưởng chừng không đáng kể lại có thể mang đến những thay đổi bất ngờ cho sự phát triển của trẻ.

Bản chất con người gần giống nhau nhưng lại khác nhau về thói quen, thói quen phát triển chậm và dễ phát triển nhất khi còn nhỏ, khi đã phát triển rồi thì không dễ gì thay đổi được.

1. Chủ động làm việc

5 thói quen bố tập cho con trước 8 tuổi, tương lai con đầy triển vọng-1

Người lớn thường không coi trọng việc dạy cho trẻ làm việc nhà, trên thực tế có một khoảng cách rất lớn giữa những đứa trẻ biết làm việc nhà và những đứa trẻ thờ ơ với công việc này.

Một đứa trẻ biết làm việc nhà khi còn nhỏ chúng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi trưởng thành. Theo nghiên cứu những đứa trẻ có thể làm việc nhà có xu hướng độc lập hơn, có khả năng tự chăm sóc bản thân hơn, quan trọng hơn là chúng có tinh thần trách nhiệm hơn với gia đình và học tập hiệu quả hơn.

Kết quả khảo sát gần đây cho thấy: Học sinh tiểu học có năng lực tự chăm sóc bản thân cũng có học lực cao.

Theo khảo sát, 86,92% số gia đình cho rằng "con nên làm một số việc nhà" có điểm số xuất sắc; và trong số các gia đình nghĩ "miễn là con học giỏi, làm hoặc không làm việc nhà", chỉ có 3,17% số trẻ em. có điểm xuất sắc.

Việc nhà không chỉ giúp trẻ hoàn thành tốt việc học ở trường mà còn cho phép trẻ hiểu được những khó khăn của cha mẹ và sẵn sàng quan tâm đến cha mẹ.

Dù con bạn là trai hay gái, việc trau dồi ý thức làm việc nhà cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ chắc chắn trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích khi trưởng thành.

2. Tuân thủ quy tắc

5 thói quen bố tập cho con trước 8 tuổi, tương lai con đầy triển vọng-2

Những đứa trẻ tuân thủ quy tắc dạy dỗ của bố mẹ và lễ phép với người khác chứng tỏ bố mẹ trẻ rất nghiêm khắc với việc giáo dục trẻ ngay từ nhỏ.

Ngược lại, một số trẻ thích bạo lực, chửi thề, vô kỷ luật nơi công cộng, hoàn toàn không quan tâm đến cảm xúc của người khác… Những đứa trẻ như vậy thật sự là không thể chấp nhận được.

Sau khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ học cách chú ý lời nói và việc làm của mình nơi công cộng, biết phép tắc, lễ độ.

Ví dụ, không vứt rác bừa bãi, cảm ơn người khác đã giúp đỡ người khác, nói lời xin lỗi vì đã gây rắc rối cho người khác, không làm bất cứ điều gì bạn muốn, chào người lớn tuổi…

Bố mẹ đừng coi thường cách giáo dục nhỏ nhặt này, chúng sẽ hình thành thói quen trong tâm trí trẻ và rất hữu ích khi trẻ trưởng thành. Bởi một người biết tuân thủ những quy tắc sẽ luôn được xã hội chào đón.

Đừng coi thường những điều này, chúng sẽ được nội tâm của trẻ biến thành thói quen và cùng nhau trở thành hình ảnh của trẻ trong xã hội sau này.

3. Hình thành các quy tắc làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

5 thói quen bố tập cho con trước 8 tuổi, tương lai con đầy triển vọng-3

Một khi trẻ không biết sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ, trẻ đi ngủ trước 10 đêm, ngủ sâu sẽ giúp trẻ cao thêm vì đây là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng mạnh mẽ nhất, nếu trẻ ngủ muộn trẻ sẽ khó có cơ hội phát triển chiều cao tối ưu nhất.

Trẻ ngủ muộn còn ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ, làm suy giảm trí nhớ, kém tập trung. Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford , những đứa trẻ đi ngủ sớm từ lúc 2 tuổi có nguy cơ mắc các vấn đề về chú ý ở tuổi 8 thấp hơn 62% so với những đứa trẻ cùng tuổi đi ngủ muộn.

Trẻ ngủ muộn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng trong số trẻ em ngủ không ngon giấc, có 45,9% trẻ có khả năng miễn dịch kém và hay bị cảm lạnh ; 40,5% trẻ bị suy nhược thần kinh hoặc trầm cảm; 36,5% trẻ bị béo phì.

Tóm lại, trẻ càng nhỏ thì càng cần có thời gian biểu và ngủ đủ giấc, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Việc thiết lập thời gian nghỉ ngơi hợp lý không chỉ tốt cho sức khỏe mà con là cơ sở giúp trẻ học tập tốt hơn, tạo cho trẻ thói quen biết lập kế hoạch và sử dụng thời gian trong ngày của mình một cách hợp lý.

5 thói quen bố tập cho con trước 8 tuổi, tương lai con đầy triển vọng-4

4. Thích suy nghĩ thích học

Thời đại thông tin đòi hỏi khả năng tư duy độc lập của trẻ càng cao, thông tin khó phân biệt đúng sai khiến trẻ dễ bị lung lay bởi một số ý kiến không rõ ràng và thiếu kiểm soát.

Để giúp trẻ có thói quen thích suy nghĩ và học tập, biết phân định đúng sai, bố mẹ có thể:

- Chú ý đến những câu hỏi ngô nghê của trẻ, đây là quá trình trẻ học hỏi và suy nghĩ

- Cho trẻ thoải mái khám phá dưới sự quan sát của bố mẹ

- Cho trẻ được phép bày tỏ suy nghĩ của mình

- Hãy để trẻ được trải nghiệm nhiều hơn. Chỉ khi trẻ có thể suy nghĩ và thể hiện một cách độc lập, chúng mới có thể thực sự nổi bật giữa đám đông.

5. Thích đọc sách

Thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng để hình thành thói quen đọc sách của trẻ. Một số lượng lớn sách hay sẽ có ảnh hưởng tinh tế đến tính khí, tính cách và quan niệm của trẻ.

Trước 8 tuổi là giai đoạn vàng để trau dồi thói quen đọc sách cho trẻ , nếu bạn bỏ qua sẽ là một thiếu sót lớn trên con đường nuôi dạy con của bạn.

Nguồn: Link gốc

Tải ứng dụng Hit ngay
Để không bỏ sót tin nóng